Thức ăn có thể bị nhiễm khuẩn bởi các vi sinh vật gây bệnh, thậm chí là
nhiễm khuẩn trên chính đôi tay của người thao tác, hoặc qua việc tiếp
xúc với các bề mặt vật dụng chế biến, bảo quản thức ăn. Người sử dụng
thức ăn có thể bị bệnh bởi những vi sinh vật gây bệnh này. Việc tự kiểm
tra độ sạch của các vật dụng chứa thức ăn và đôi tay của người thao tác
có khả năng ngăn ngừa những căn bệnh do thực phẩm gây ra, do đó, Bộ Y Tế
ở nhiều nước trên thế giới đã phát triển một loại Test Kit để kiểm tra
nhanh những vi sinh vật gây bệnh này, Test Kit này có thể sử dụng bên
ngoài phòng thí nghiệm.
Đối tượng mẫu của Kit kiểm tra độ sạch:
Kit kiểm tra độ sạch của vật dụng chứa thức ăn được sử dụng trên các vật dụng như: muỗng (thìa), ly tách, chén, khay, đũa,…
Bàn tay của người phục vụ
Thức ăn nhanh: thức ăn đường phố, thức ăn trong căn-tin, thức ăn trong nhà hàng,…